Web Design

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

Logo Design

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

Web Development

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

White Labeling

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

VIEW ALL SERVICES 

Discussion – 

0

Discussion – 

0

Xây Dựng Tư Duy Trong Tối Ưu Quảng Cáo Facebook

Trong bài viết này mình sẽ tổng hơp những điểm bản thân mình cho là quan trọng để xây dựng tư duy trong tối ưu quảng cáo Facebook.

Trước khi đốt tiền cho Facebook, thì các bạn hãy nhớ lấy câu ” thần chú này”

Tối ưu hoá quảng cáo Facebook đạt được hiệu quả khi ( và có thể là chỉ khi) quảng cáo đó mang lại hiệu quả tối ưu dựa trên mục đích của doanh nghiệp/ tổ chức.

Bài viết của mình ( cũng như toàn bộ blog) phù hợp hơn với nhóm bạn làm việc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho các sản phẩm ít liên quan đến công nghệ hay thuần thương mại điện tử, không thiên kỹ thuật cho nhóm bạn làm việc cho agency.

Tối ưu quảng cáo Facebook ảnh hưởng lớn bởi mô hình của doanh nghiệp đó

Không riêng gì kênh Facebook, đây là điều mình luôn nhấn mạnh khi bạn lựa chọn bất kỳ kênh Digital nào.

Sự khác biệt trong kỹ thuật tối ưu quảng cáo, ít nằm ở việc đó là ngành nghề nào mà nó ảnh hưởng lớn bởi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Cho nên mình  thấy người có nhiều kinh nghiệm hay ho trong quảng cáo không phải là người làm trong nhiều ngành nghề khác nhau mà chính là người đó đã từng làm trong công ty có mô hình kinh doanh khác nhau.

Như một số nơi là cách thức tổ chức phòng ban Marketing khác nhau cũng khiến cho nhiệm vụ của người làm chạy quảng cáo Facebook cũng đã rất khác biệt rồi.

Bạn có kinh nghiệm làm lâu năm trong một nơi, rồi sau đó nhảy sang các công ty cùng ngành mà khác hệ thống thì bạn cũng cần phải cảnh giác cao độ đó ^^.

Quảng cáo đó có bao nhiêu điểm chạm trong hành trình của người dùng

Sau phân tích được việc mô hình kinh doanh của doanh nghiệm, bạn sẽ thấy rõ hơn ảnh hưởng của việc quảng cáo đó có bao nhiêu điểm chạm của người dùng (customer touch points) trong hành trình của người mua hàng (customer journey) khi đến với sản phẩm/ dịch vụ của mình.

Lấy ví dụ để mọi người dễ hiểu hơn, một nhãn hàng sử dụng Facebook để tăng nhận diện thương hiệu sẽ khác biệt với việc một Facebook kiêm luôn việc giao dịch mua hàng, và khác biệt với việc một Facebook cần đưa người dùng đến trang web bán hàng để thực hiện các hành động khác nhau.

Xác định rõ mục tiêu quảng cáo

Hành vi của khách hàng trên Facebook càng phức tạp bao nhiêu, nghĩa là có nhiều điểm chạm bao nhiêu thì công cuộc tối ưu nó lại càng hại não bấy nhiêu.

Một kênh Facebook đảm nhiệm nhiều vai trò thì sẽ khiến Marketer bị rối trong việc xác định quảng cáo này nó có mục tiêu gì.

Nếu ai cảm thấy khổ sở trong việc xác định mục tiêu lâu dài cho Facebook của bạn, hay suy nghĩ liệu khi kinh doanh thay đổi về mô hình hay qui mô thì có ảnh hưởng gì không, thì bạn đừng quá mức phải lo lắng về điều đó.

Miễn là bạn xác định rõ ràng mục tiêu trong thời điểm hiện tại.Facebook có một hệ thống chạy quảng cáo tuyệt vời cho những người làm Marketer, cơ bản mà bạn đã hiểu sản phẩm, hiểu khách hàng thì không có gì là quá khó khăn. Thử (lại thử) nhiều lần rồi sẽ quen.

Xây dựng data khách hàng

Ngược lại, kênh Facebook đảm nhiệm vai trò đặc thù( thường sẽ là xây dựng thương hiệu) thì Marketer lại dễ bị rối trong việc liệu xây dựng data đúng, khó tracking hiệu quả thực sư của Facebook có ảnh hưởng đến kinh doanh hay không.

Sẽ không có một công thức nào chung cho việc tối ưu quảng cáo. Thật luôn! Nếu có thì chắc ai chạy Facebook cũng giàu luôn đó mọi ngừi.

Facebook suy cho cùng nó cũng là một công cụ, mình  chỉ có thể cố gắng chia sẻ cho mọi người những hành trang đơn giản nhất mà mình  cảm thấy quan trọng để mọi người tự tin hơn và bớt đốt tiền cho Facebook hơn.

Facebook thu thập và sử dụng data như thế nào:

Muốn Facebook chạy hiệu quả thì bạn cần nghiên cứu đến việc bạn sẽ thu thập và sử dụng data như thế nào.

HIện tại Facebook Pixel vẫn là công cụ để Facebook có thể thu thập và sử dụng data của bạn. Và việc của bạn là cố gắn tìm hiểu cách Facebook Pixel thu thập và phân tích data.

Cho nên dù cho Facebook của bạn có làm gì đi nữa, thì mình  vẫn khuyên bạn cần cài Facebook Pixel cho tài khoản quảng cáo của mình.

Không có gì là ngạc nhiên nếu như bạn biết rằng hầu hết các doanh nghiệp không cài Facebook Pixel cho Facebook của mình.

Hướng dẫn tối ưu quảng cáo trên quảng cáo Facebook

Khi data bạn ổn định thì mới tiếp tục nghĩ đến làm sao để tối ưu tiếp. Dưới đây mình  trích đoạn hướng dẫn của Facebook nhưng mà bạn không nên quá cứng nhắc nhé. Khách hàng xịn thì 1 người cũng là đáng quí á ^^.

Nếu có dưới 500 sự kiện pixel trên trang web của bạn vào tháng trước, thì bạn nên xây dựng dữ liệu và cơ sở khách hàng online trước khi bắt đầu sử dụng tối ưu hóa chuyển đổi.

Nếu có từ 500 đến 10.000 sự kiện pixel trên trang web của bạn trong tháng trước, thì bạn nên bắt đầu thử nghiệm với tối ưu hóa chuyển đổi và nhắm mục tiêu dựa trên ý định. Hướng dẫn trung cấp của chúng tôi cho bạn biết cách thực hiện việc đó.

Nếu trang web của bạn có hơn 10.000 sự kiện pixel trong tháng trước, thì bạn đã sẵn sàng để chuyển trọng tâm của chiến lược quảng cáo sang tối ưu hóa chuyển đổi.

Xin phép không nhắc nhiều đến chạy quảng cáo thương mại điện tử vì bạn cần phải là master của kỹ thuật quảng cáo luôn rồi. Và thường thì các bạn ấy cũng dùng thêm tool vd : adepresso.com

Xác định đúng và cố định chỉ số chính trong quảng cáo

Là một người mới làm Digital thì các bạn sẽ cảm thấy một tấn các thể loại số phức tạp và không thể hiểu rằng liệu chỉ số nào là quan trọng.mình  phải nói là có rẩt nhiều cách để xác định chỉ số này và đây là cách mình  đã chỉ cho một số bạn và thấy dễ áp dụng nên chia sẻ ở đây cho mọi người.

Dựa trên mục tiêu quảng cáo chỉ lựa chọn 1 chỉ số chính trong quảng cáo. Nhớ là một thôi nhé.

Sau đó tìm ra 2 -3 chỉ số liên quan làm ảnh hưởng đến chỉ số đó.

Dần dần khi đã quen thì bạn sẽ có thể đi sâu vào chi tiết những chỉ số khác.

Liên tục nhìn các chỉ số giúp bạn có một cái nhìn nhạy bén về việc các chỉ số liên quan ảnh hưởng đến chỉ số chính.

Content cũng cần phải xoay quanh mục đích quảng cáo chính. mình  không viết nhiều ở đây về vấn đề này những vẫn phải để đây để các bạn luôn nhớ nhé.

Ví dụ: khi đặt quảng cáo với mục tiêu là click vào website thì call to action cũng là click vào website và content cũng viết như thể nào là phù hợp để người ra còn muốn click.

Dạng post bài cũng cần phù hợp, click to website thì nên chọn dạng carousel.Làm sao để quen và hiểu những kiểu này?

Thì làm nhiều nè :))).

Quảng cáo Facebook là trường kì kháng chiến, mình  tin là những bạn đã thực sự bắt tay vào làm rồi thì sẽ dần dần cảm nhận được rõ ràng hơn hướng đi.

Nguồn đọc thêm tham khảo

Những kiến thức mình chia sẻ cho các bạn, không chỉ đơn thuần là kinh nghiệm làm việc của mình mà còn dựa vào các kiến thức chính thống mà Facebook đăng tải để hướng dẫn các nhà quảng cáo. Sau đây là những nguồn đọc mà mình khuyên các bạn cần dành thời gian để nghiên cứu thêm liên quan đến việc tối ưu quảng cáo facebook dành cho những bạn đã thực hành quảng cáo một thời gian ( intermediate).

  • Để đưa ra những phán đoán ban đầu về việc lên ý tưởng và tối ưu như thế nào, mình thường tìm đọc Facebook Success Stories– Những câu chuyện thành công trên Facebook để tham khảo.

Đây là những kiến thức phải nói là CỰC KỲ quan trọng đối với người quảng cáo ( advertiser) trong số rất nhiều bài học của Facebook For Blueprint mà mình lược ra cho các bạn.

Trả lờI nhanh những câu hỏI của các bạn trong group:

Nếu bạn chưa tham gia group của mình thì vào đây để tham gia và đặt câu hỏi hoặc có thể đặt câu hỏi trong bài viết này, mình sẽ cố gắng trả lời và cập nhật tại group cũng như trong bài viết này nhé.

Làm thế nào để biết ad set nào là tốt?

Không có ad set tốt, chỉ có ad set tốt hơn ad set cũ. Sau khi đã vững chắc các bước ở trên thì khi testing quảng cáo hoặc chạy 1 quảng cáo mới thì quảng cáo có các chỉ số tốt hơn thì được xem là tốt hơn.

Cái khó ở đây là xác định đúng yếu tố vì sao ad set A tốt hơn ad set B, do content, do tệp khách hàng, do budget ổn, do sản phẩm…

Khi đã xác định đúng được yếu tố đó thì rất dễ để phát huy và tạo ra những ads sau tốt hơn ads trước.

Cách đọc báo cáo của ads:

Khi đã biết ad set nào tốt rồi thì đã biết đọc rồi á ). Chỉ có 1 kinh nghiệm duy nhất là sau khi đã xác định được chỉ số quan trọng nhất, thì ngày nào cũng nhìn, thì sẽ đủ khả năng nhạy bén để nhận ra vấn đề tốt.

Quảng cáo cắn tiền nhiều là tốt hay sao?

Với những người mới bắt đầu chạy, không nên nhìn vào việc quảng cáo cắn tiền nhiều là tốt. Thường thì những người đã chạy rất bền, biết chắc sản phẩm/ content này chỉ cần reach tới data xịn là sẽ có hiệu quả thì mới ưa được cắn tiền.

Thông thường Facebook chỉ không reach khi gặp phải vấn đề lượng người tiếp cận quá nhỏ, không đủ để cắn tiền, thì bạn cũng nên cân nhắc để xây dựng lại tệp data.

Có 1 dạng quảng cáo mà mình  không bao giờ lo là Facebook chịu cắn tiền( Facebook reach đủ) hay không là thể loại remarketing cho những sản phẩm đặc thù và đã có tệp khách hàng xịn: thông thường sẽ là tệp khách hàng “ đã tham dự event nào đó”, hoặc đã truy cập vào đường link gần tiến tới đến bước mua hàng, hoặc remarketing.

Những tệp này bạn cứ để tiền nhiều hơn bình thường, và đặt frequency dưới 3/ngày( tuỳ bạn), để người dùng đỡ cảm thấy phiền.

Thay vì quan tâm đến việc facebook cắn tiền thì nên để ý xem cost có giảm so với quảng cáo trước( cùng mục tiêu) hay không.

Quảng cáo trong ngành khách sạn có đặc thù ra sao?

Như đã nói ban đầu, thì mình  cảm giác đặc thù trong kỹ thuật chạy quảng cáo facebook nó không quá đặc thù về ngành, mà trong ngành khách sạn thì hệ thống khách sạn hay việc đẩy mạnh Sales trong các phân khúc khách nhau cũng sẽ khiến cho kỹ thuật chạy khác nhau.

Bạn xây dựng tư duy tốt thì đi đâu cũng có thể áp dụng nhưng chắc chắn là cần một thời gian để làm quen, không phải lo lắng nhiều.

Ví dụ: Khách sạn mới mở trong thường sử dụng Facebook để tăng nhận diện thương hiệu trong thời gian đầu, thường đánh theo dạng phủ rộng, mong muốn nhiều người biết tới.

Khách sạn mới mở thuộc tập đoàn nó cũng khác kiểu của khách sạn mới mở không thuộc tập đoàn.

Khách sạn có website book phòng riêng thì kiểu chạy cũng khác với ks đẩy mạnh book phòng trên các trang OTAs.

Abc nhiều kiểu lắm

Tuy nhiên mình có thể tư vấn cho bạn là Facebook có thể không quá đặc thù nhưng tổng thể Digital Marketing trong ngành khách sạn thì có đặc thù nhé.

Một số ví dụ được kể đến như ngành khách sạn có chạy quảng cáo So sánh giá – Metasearch, và cũng cần phải biết cách chạy quảng cáo tăng hiển thị trên một số platform OTAs như Travel ads của Expedia, Booking.com, Tripadvisor.

Digital Marketer trong ngành Khách sạn cần phải kết hợp với rất nhiều phòng ban khác nhau vì thông thường Facebook chỉ sử dụng làm kênh tư vấn, và khách có thể đặt phòng trên nhiều kênh nên bạn cần phải tracking rất kỹ càng để biết được hiệu quả quảng cáo, tránh trường hợp sales, revenue làm một đằng mà team digital làm một nẻo.

Rồi! Viết là để mọi người chất vấn nên cực kì mong mọi người hỏi để chúng ta cùng nhau đi lên nhé.

Trên đây là những đúc kết của mình trong quá trình tối ưu quảng cáo trong Facebook, đi sâu vào câu chuyện tư duy. Chúc các bạn thành công đừng quên đặt thêm câu hỏi cho mình nhé.

Tags:

Tường Hoàng

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published.

You May Also Like

No Results Found

The page you requested could not be found. Try refining your search, or use the navigation above to locate the post.