Một số kỹ năng viết lách blog cá nhân mình đã áp dụng

hoc viet lach
Được viết bởi Tường Hoàng

July 10, 2021

Là một Digital Marketing chuyên lên kế hoạch, thì kỹ năng viết lách không phải là một thế mạnh của mình, Tuy nhiên, mình cũng cố gắng trau dồi dành thời gian viết blog cá nhân.

Bài viết này mình tổng hợp những kỹ năng viết blog cá nhân mà mình cảm thấy quan trọng và đã áp dụng.

Mong rằng những kiến thức này sẽ giải đáp phần nào những khó khăn của những bạn đang trong quá trình tập làm blog cá nhân.

Thiết lập lối tư duy phản biện trong bài viết

Mục tiêu viết lách của mình, đó là cố gắng tạo ra giá trị cho một nhóm người đọc nhất định bằng việc đưa ra một ý kiến nào đó cho người đọc. Và muốn như vậy, thì điều đầu tiên cần phải thiết lập lối tư duy phản biện.

Không viết dạng content “huề vốn”

Mình không biết dùng từ thế nào sao cho đúng, nhưng “huề vốn” ở đây ý mình là bài viết tuy rất nhiều chữ, nhưng nó rất trống rỗng về mặt ý nghĩa. Đọc xong người đọc cũng chẳng biết liệu kiến thức này họ có phù hợp hay không, mà hợp thì giờ nên chọn phương án nào.

Chứ không phải kiểu người ta đọc xong thấy rồi cũng không biết liệu mình đứng về phía nào. Đồng ý hay không đồng ý vấn đề nào.

Mình thấy dạng này rất phổ biến hiện nay!

Viết như vậy, thì chán lắm.

Để thiết lập lối tư duy phản biện trong bài viết, thì mình áp dụng các quy tắc đơn giản sau:

Có trích nguồn từ những nơi uy tín

Dù là một blog chia sẻ cá nhân thôi nhưng đối với các bài viết cung cấp kiến thức, mình vẫn luôn cố gắng áp dụng nhiều nhất các quy chuẩn về việc trích dẫn.

Như việc trích dẫn câu nguyên văn thì sẽ bỏ trong ngoặc kép, hoặc in nghiêng cũng có thể chấp nhận.

Câu chữ là của bạn nhưng kiến thức được rút ra từ một nơi khác cũng nên để nguồn tham khảo, hoặc có cụm từ “theo như” cộng với tên nguồn. Chứ đừng viết như thể đó là sáng kiến của bạn.

HÌnh ảnh/ Inforgraphic cũng cần được trích nguồn rõ ràng.

Mình ” được” cái yêu blog/ khoá học nào thì dò rất kỹ nhưng chỉ cần phát hiện ra blog đó lấy y nguyên hình ảnh mà rồi chỉ đổi màu cho đúng cái “guideline” của blog thôi là không cần trích nguồn, như thể là blog đó tạo ra vậy, là mình xù luôn.

Dù là có vẽ lại và giống đến 50% nội dung cũng nên ý tứ ghi nguồn tham khảo một chút, tại sao không trích vậy? Mình cũng không biết khi trích nguồn, người ta có cảm giác là sẽ hạ bớt sự thượng đẳng hay sao mà rất nhiều blog làm chuyện này.

Mình thường đọc thêm kinh nghiệm viết lách ở trang Fanpage W.Rite Now, chuyên chia sẻ về các vấn đề viết lách trong luận văn, nhưng mình đã áp dụng được rất nhiều thứ từ đó các bạn có thể tham khảo thêm.

Trích đúng nguồn cũng như là một cách bảo vệ cho chính bạn vậy! Nhớ nhé.

Thể hiện rõ ràng quan điểm cá nhân

Ở đâu đó có một vài người nói rằng, một bài viết mà có những cụm từ như “theo quan điểm của tôi”, “mình nghĩ rằng”, là những người không đủ tự tin để xác thực thông tin của bản thân ?!?.

Mình cũng chẳng biết nên đánh giá như thế nào về quan điểm trên, chỉ muốn nói rằng quan điểm của mình là hoàn toàn trái ngược.

Đúng là có những bài viết mình không hoàn toàn phải trích nguồn, như các dạng bài viết mang quan điểm cá nhân, kinh nghiệm mình đã đi qua hay một đoạn cảm xúc nào đó.

Điều cần làm đó là cho người đọc biết rằng đõ là quan điểm của chính bạn.

Để người đọc hiểu rằng họ sẽ cần cân nhắc kiến thức hay ý tưởng của bài viết này còn có những khía cạnh khác và chưa được chứng minh trên diện rộng.

Mình rẩt không ủng hộ những bài viết dạng: “5 điều bạn bắt buộc phải trải qua trong đời trước tuổi 25” hay “Không biết những kỹ năng này thì bạn chưa phải là một Marketer”, trong khi đó chỉ là những điều rút ra từ một nhóm người nhỏ hoặc từ chính tác giả.

Cứ viết đi đừng sợ sai?!? Không dám đâu! Cần phải biết “sợ” một chút

Mình thấy sợ sai một chút là điều cần thiết, trong trường hợp người khác đọc bài viết của mình và tin rằng đó là đúng, và họ áp dụng.

Nghĩa là cái sai của mình bỗng dưng trở thành cái sai của nhiều người khác.

Đừng sợ sai ở đây nghĩa là bạn đã cố gắng giảm thiểu cái sai nhiều nhất có thể, nhưng đôi lúc cái sai vẫn cứ xảy ra. Chứ không phải là bạn thoả mãn cảm xúc viết của mình và khiến ảnh hưởng đến những người khác.

Điều mà mình áp dụng trong quy luật cứ viết đi đừng sợ sai ở đây là mình đặt bút viết ra những ý tưởng trong đầu mình. Nhưng không vội vàng đăng tải, mà cố gắng để một thời gian, đọc lại xem liệu những cái mình viết trong đầu lúc đó, có thật là một kiến thức đúng hay không, hay chỉ do cảm xúc của chính mình lúc đó viết ra. Hoặc là sau khi viết, kiểm chứng ngược lại một số thông tin bằng nguồn uy tín.

Viết như đây là bài viết cho chính mình vậy

Tất cả các bài viết của mình viết ra mình đều tâm niêm là như thế. Mong muốn chính của một bài chia sẻ đương nhiên vẫn là việc mình muốn mang kiến thức mà mình đã viết và tin tưởng đến người khác.

Và đa số bài viết đó thường là mình tự cảm thấy có ích và chắc chắn sẽ lục lại lúc cần, và đương nhiên chính mình chẳng bao giờ muốn đọc một bài viết tệ và trống rỗng cả.

Sau một thời gian viết, mình nhận ra rằng, viết ra cũng chính là cách mình nhìn lại chính bản thân mình.

Khi viết ra, và đọc lại, mình hay có suy nghĩ liệu như thế này đã đủ chưa? Thường thì sẽ không đầy đủ :)), cho nên buộc lòng bản thân phải suy ngẫm lại chính kiến thức của mình.

Và đôi lúc mình học được nhiều điều mới ngay chính trên những bài viết mình viết cho các bạn vậy.

Done better than perfect

Đi qua những bước trên, bạn cảm thấy chán mình chết đi được nhỉ? Thế thì bao giờ mới có một bài để đăng đây :))). Đúng vậy, không có nghĩa là mình đợi đến lúc mọi thứ trở nên hoàn hảo mình mới chịu đăng bài viết của mình.

Song song với việc tránh sai, cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có là một điều bạn cần để tự tin đăng tải bài viết của mình. Cũng như mình nói ở trên, việc bạn dành thời gian nghiên cứu và trích nguồn cũng sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn với kiến thức của mình cung cấp rất nhiều.

Cập nhật liên tục

Mình vẫn nhớ cái thời làm luận văn, cứ mỗi lần đọc lại và chỉnh sửa, thì mình lại phát hiện thêm một phần phải thêm vào, và đôi khi là đã quá trễ. Nhưng khác với luận văn, blog của bạn hoàn toàn do bạn làm chủ.

Hầu hết bài viết của mình (kể cả bài này) sau những bản đầu tiên đều được cập nhật thêm hàng chục lần mỗi khi mình nảy ra ý tưởng mới.

Áp dụng kỹ năng viết blog trong SEO

Có thể nói rằng, Google cũng luôn ủng hộ những bài viết có các tính chất như: trích nguồn uy tín, đủ độ dài ( trên 1000 chữ), có mục lục rõ ràng, hay cập nhật liên tục.

Cho nên dù bạn có hướng tới việc quy chuẩn SEO hay không thì những điều ở trên cũng đã giúp bạn rất nhiều để tăng thứ hạng ngoài những kỹ thuật SEO phức tạp khác.

Chúc các bạn luôn kiên trì trên con đường viết lách nhé

Có thể bạn quan tâm…

SEO tạo ra khách hàng tiềm năng

SEO tạo ra khách hàng tiềm năng

Bài viết này mình sẽ chia sẻ toàn bộ những gì mình và team đã áp dụng để thật sự đưa Blog trở thành một kênh mang về...

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *