Tạo Blog WordPress – Ghi Lại Nhật Ký Những Điều Mình Đã Làm

Được viết bởi Tường Hoàng

June 5, 2021

11111111Đây là bài viết đầu tiên trên blog của mình chia sẻ về các bước mình đã tạo blog wordpress như thế nào. Bỗng dưng mình nghĩ ra ý tưởng là sẽ chia sẻ trên bài viết này những cập nhật mới nhất mà mình làm cho blog. Như vậy thì các bạn sẽ hiểu được một blog ban đầu nó hình thành như thế nào cũng như mình đã làm các bước gì.

Như vậy mình cũng sẽ có cảm giác là tất cả mọi người đang cùng xây dựng một website này vậy :).

Nếu bạn lần đầu mới đọc bài viết của mình thì bạn hãy tham gia vào group digital marketing của mình để có thể cập nhật các thông tin mới nhất nhé.

Bài viết này có gì?

Bản thân là người rất chi là lười biếng trong viêc chia sẻ các bài viết dạng guideline hướng dẫn. Vì vậy mình sẽ để link tất cả những nơi mình tham khảo giống như các bạn đang học cùng mình vậy. Và bản thân cũng cảm thấy viết content có tâm là cực khổ lắm, nên mình học từ đâu thấy tốt, thì cũng muốn chia sẻ lại vậy đó.

Bài viết sẽ bao gồm:

  • Nguồn tham khảo uy tín bằng Tiếng Việt xoay quanh các chủ đề cách tạo blog wordpress.
  • Những bài nào mình tham khảo bằng tiếng Anh mình sẽ cố gắng dịch lại.
  • Một số tips và ý kiến gợi ý cá nhân của mình trong quá trình làm blog.
  • Sẽ trả lời hết tất cả mọi câu hỏi trong group hoặc trong comment những gì mình biết, mình rất hạn chế trả lời tin nhắn mong mọi người thông cảm.
  • Các thông tin sẽ xoay quay cách tạo blog wordpress.org mà không so sánh với các nền tảng blog khác. Nếu bạn cảm thấy mọi thứ quá phức tạp, đối với những bạn chỉ muốn tập trung vào viết lách và không cần quan tâm gì khác thì vẫn có thể lựa chọn dịch vụ website của Square Space hay Wix. Các bạn đọc thêm nhiều bài viết khác để so sánh các dịch vụ này nhé.

Bài viết này dành cho ai?

Mình không nghĩ bài viết này sẽ dành cho tất cả những ai muốn tạo blog wordpress đâu. Bài viết sẽ phù hợp hơn với những người muốn tạo blog wordpress để chia sẻ kiến thức hay suy nghĩ của bản thân ở một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống. Có thể là về nghề bạn đang làm, hay là blog về sức khoẻ, tài chính, vân vân.

Vì chính website này cũng là nơi mình chia sẻ lại kiến thức và cảm nhận của bản thân về nghề Digital Marketing.

Nhưng không vì thế mà một blog không thể tạo ra thu nhập thụ động. Mình cũng sẽ chia sẻ nhiều hơn cách bạn có thể kiếm tiền từ blog.

Động lực tạo blog wordpress của bạn

Nếu bạn xác định bước đầu này thành công thì bạn đã đi được 1/3 chặng đường rồi đấy :). Mỗi cá nhân đều có một mục đích riêng phải không?

Như bản thân mình, vì mình cảm thấy những điều mình nhận lại được trong nghề này cho đến hôm nay là nhờ chia sẻ của những người đi trước, và mình chỉ mong bản thân cũng sẽ làm được một điều gì đó nhỏ tương tự. Từ blog này bạn cũng sẽ hiểu thêm quan điểm của mình khi làm nghề Digital Marketing.

Và từ đó, nếu như blog có thể có một thu nhập tự động tốt, thì chắc chắn mình cũng sẽ rất vui rồi.

Nếu có một điều mà mình mong mỏi từ tất cả những bạn làm blog, thì dù động lực của bạn là gì, mình mong rằng điều bạn luôn đặt lên hàng đầu đó chính là có trách nhiệm với tất cả các kiến thức mình viết ra.

Riêng mình cảm thấy phản đối những phong cách học viết lách trên những chủ đề mà chính bạn không biết, không hiểu, không quan tâm. Chỉ chú tâm viết thế nào cho hay, cho thu hút. Mình không bao giờ ủng hộ trường phái muốn viết tốt thì cứ đặt bút viết mà thôi.

“Trước khi hoc cách viết HAY, hãy học cách viết ĐÚNG”

Ngoài ra, mình tin rằng xu hướng trong tương lai cũng sẽ dành cho những người viết lách theo chuyên ngành nhất định chứ không chỉ viết hay thôi. Cho nên dù đi chậm hơn, nhưng mình cũng mong bạn hãy nhớ lấy điều này nhé.

Nơi học blog wordpress cho người mới bắt đầu

Đối với series tạo blog wordpress xây dựng các kiến thức từ a-z cho người mới bắt đầu thì bạn theo dõi series bằng bài viết lẫn video cực kỳ chi tiết của anh Thạch Phạm tại đây nhé.

Nhiều bạn cũng nhắn hỏi học wordpress offline ở đâu, nói thât nhé, đừng đi học mấy khoá này làm gì cho mệt, vì chỉ có ngồi làm rồi mò thì ra thôi. Vẫn nhớ ngày xưa mình đi học rồi thầy giao bài tập xong về tự mò hết hơi, uh thì cuối cùng cũng xong, mà đâu phải do đi học đâu ạ.

Hiểu về cấu trúc của một blog

Trong khoá học Fundamental of Digital Marketing, có đoạn mô tả mình thấy rất dễ hiểu về cấu trúc của blog hay website.

Tưởng tượng website của bạn như việc xây nhà vậy, hosting như là miếng đất bạn có, là nơi chứa tất cả những bài viết, thông tin, hình ảnh.

Theme sẽ là thiết kế, là việc bạn sẽ “sơn” màu gì cho website, sắp xếp các bài viết cũng giống như việc sắp xếp nội thất sao cho vừa đẹp vừa tiện dụng.

domain thì nó như địa chỉ nhà, là cái để người khác biết để tìm đến nhà của bạn ở đâu. Dễ hiểu phải không 🙂

Chắc chắn với mình là bạn follow series của anh Thạch Phạm ở trên nhé. Mình chỉ note lại những thứ mình đã làm thôi.

Mình mua hosting wordpress nào

Mình chọn Stable Host với gói pro vì giá hợp lý và mình sẽ sử dụng cho nhiều website khác nhau. Mình không có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn host nhưng sau thời gian khá dài sử dụng Stable Host thì mình thấy ổn, mặc dù trong phần comment có kha khá các comment spam, vì mình đặt chế độ chờ duyệt nên mình xoá trước khi publish. Sắp tới nếu xây dựng nhiều web, mình cũng sẽ có ý định chuyển sang gói Premium.

cac-goi-hosting-stable-host-tao-blog-wordpress
Các gói hosting của Stable Host – Giá thay đổi theo thời điểm

Tại Việt Nam có trang bán hosting PA Việt Nam bạn có thể thm khảo nếu như bạn cần support tiếng Việt. Thấy có nhiều lựa chọn cho những bạn có 1 hay nhiều web, nhưng vẫn khuyên nên chọn gói từ cá nhân ++ trở lên nhé.

Lựa chọn tên miền cho blog

Mình hay mua namecheap vì nó có nhiều đợt giảm giá, nhưng đối với những bạn ngại phức tạp thì mình khuyên mua hosting ở đâu thì mua luôn tên miền ở đó. Họ cũng có thể support bạn cài đặt luôn tên miền với hosting.

Ngoài ra thì việc lựa chọn tên miền phù hợp cũng khiến rất nhiều người đau đầu, mình sử dụng https://instantdomainsearch.com/domain/generator để tìm gợi ý tên miền. Khi nhập cụm từ mình muốn thì nó sẽ hiện ra các gợi ý về tiền tố hay hậu tố chứa cụm từ đó, cũng như tên miền đó có available hay không, có ai đang rao bán.

Hiển thị các gợi ý mua tên miền

Trừ khi bạn quá thích một tên miền nào đó, mình vẫn khuyên bạn chọn tên miền .com vì chi phí cũng như có nó cũng được ưu tiên hơn trên trang tìm kiếm( theo kinh nghiệm).

Ngàn lần khuyên bạn là hãy chọn một theme miễn phí mà wordpress gợi ý cho bạn trước khi bạn up được tầm 5 bài trên blog. Trừ khi bạn đã từng sử dụng một theme nào trước đó và chắc chắn đó là theme yêu thích.

Bắt đầu bài viết đầu tiên cho Blog

Okie cứ như mình đây nè, viết thôi rồi tính tiếp nào :))). Mình cũng đang cố gắng làm theo quy trình đơn giản nhất có thể để bạn cảm nhận. Và mình tin chất lượng bài viết sẽ làm nên chuyện. Đừng quan tâm suy nghĩ nhiều thời gian đầu tiên là phải viết keyword gì đây, bài viết hay chưa nhỉ, bổ cục thế này ổn không.

Bạn có thể tham khảo một cuốn sách về viết lách của chị Linh Phan kết hợp với Gam7 gần đây là cuốn Con đường trở thành freelancer writing để có thêm kỹ năng, động lực viết lách. Dù bạn có mong muốn dấn thân vào sự nghiệp viết lách một cách nghiêm túc hay đơn giản là chỉ viết những lúc vui như mình đây thì cuốn sách vẫn mang giá trị riêng cho bạn.

Chia sẻ bài viết đầu tiên của bạn cho bạn bè, người thân hoặc trong group nhỏ của mình để nhận thêm góp ý nữa nhé.

Tạo Wireframe và sitemap cho blog WordPress của bạn

Sau khi có một ( cơ) số bài viết trên blog của bạn rồi, thì bạn có thể đã dần dần hiểu ra bạn muốn gì, và xịn hơn nữa là người đọc của bạn là ai và họ muốn gì từ blog của bạn.

Khác với một website chuyên nghiệp, phần này bạn sẽ phải làm ngay cả trước khi bạn làm web rồi. Tuy nhiên mình đang tạo blog wordpress cá nhân, trên tâm thế là liệu mình còn chưa biết mình thực sự muốn gì mà :)).

Đó là lí do các bước tạo blog wordpress của mình khá là khác với việc bạn đọc ở đâu đó hay đọc các bài viết các bước tạo website chuyên nghiệp.

Nghe có vẻ phức tạp nhưng chỉ là việc bạn vẽ ra những danh mục bạn sẽ viết, có thể chia theo cảm tính hoặc kỹ hơn là dùng các công cụ nghiên cứu từ khoá để tạo ra sitemap cho bạn.

Lựa chọn theme cho Blog WordPress

Sau khi bạn thực sự hiểu mình muốn gì và vẽ ra sitemap xong, thì đến đây bạn sẽ mường tượng rõ ràng hơn blog của bạn bao gồm các chức năng gì, trông như thế nào. Đến đây thì bạn chọn theme chưa muộn đúng không nào :).

Hiện nay, ngoài theme thông thường ra thì WordPress đang có thêm các plugin hỗ trợ để dễ dàng xây dựng web gọi là Theme Builder. Những plugin này thực hiện các chức năng xây dựng theme kéo thả như powerpoint, sẽ hỗ trợ mọi người rất nhiều trong việc xây dựng web.

Theme Builder

Trong quá trình tìm hiểu thì mình thấy có hai Theme Builder nổi trội nhất gồm ElementorDivi Theme. Mình sử dụng cả hai và khuyên nếu bạn làm cá nhân hoặc ít trang thì nên sử dụng Elementor. Sẽ cố gắng dịch bài so sánh để giải thích vì sao nhé.

Lúc bạn bắt đầu làm thì sẽ hiểu thêm nhưng Theme Builder bạn nên sử dụng để chỉnh sửa giao diện của Page- Trang, không nên dùng để sửa cho giao diện của bài Post. Cố gắng để giao diện của bài post là giao diện default, vì nếu bạn có muốn thay đổi theme hoặc gỡ theme builder đi thì sẽ không bị dính các mã code lằng nhằng.

Nên sử dụng default editor cho bài post khi cài theme builder

Một điều mà mọi người luôn nhầm khi mua theme là đi mua một cái theme ” trông” có vẻ đẹp hoặc hợp gu. Nhưng trên thực tế là màu sắc hay font chữ sẽ thay đổi đơn giản hơn rất nhiều so với thêm một tính năng nào đó. Đương nhiên không phủ nhận là bạn biết luôn là bạn thích website của bạn màu gì, các animation như thế nào và tìm ra được một theme có đồng thời cả 2 thứ này luôn thì quá tốt :))).

Có một nỗi buồn bạn cần thấu đó là nếu như bạn không biết về code, việc học dùng một cái theme sẽ không nhanh tẹo nào. Đã vậy mỗi lần học cách sử dụng một cái theme mới thì mọi thứ lại như bắt đầu lại từ đầu vậy. Cho nên mình mới bảo cái bước này, càng làm muộn càng tốt, viết thêm bài và đợi cũng không sao, nhé :_>.

Mình khuyên bạn lên Google và tìm các bài viết với cụm từ kiểu” best wordpress theme for ….. ” với for là chủ đề của blog bạn. Sau đó lựa những theme có uy tín một tẹo, thường mình mua ở Theme Forest với các theme được nhiều người mua ( tầm 1000 người mua trở lên).

Mình khuyên các bạn làm cá nhân thậm chí là website cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chọn theme nào có ghi là Chosen by Elementor để sử dụng kèm theme builder Elementor

Mình lựa chọn theme nào cho blog

Như mình có giới thiệu trước đó thì mình dùng Divi Theme cho blog này, cái thứ mà mình không khuyên các bạn dùng một tẹo nào nếu như bạn chỉ tạo blog cá nhân thôi.

Đừng hiểu nhầm ý mình, blog này vẫn cứ được xem như là một blog cá nhân nhưng vì mình sử dụng Divi Theme cho rất nhiều web khác nữa nên mình dành thời gian rất nhiều ngâm cứu cái theme này rồi ( và vẫn chưa xong đến đâu).

Lí do mình sử dụng Divi Theme là vì khi mua một bộ theme của Divi thì được sử dụng trọn đời với hàng trăm theme được update liên tục. Cách sử dụng theme tuy hơi khó hiểu nhưng lại được đông đảo cộng đồng dựng web sử dụng cho nên cũng rất nhiều bài viết hướng dẫn chi tiết từng bước nhỏ nhất.

Hơn nữa, trong các bài review best theme wordpress for seo- theme wordpress hỗ trợ tốt nhất cho SEO thì Divi Theme luôn nằm trong danh sách top đầu. Cho nên được list vào những theme đáng lựa chọn nhất cho agency.

Ngoài ra mình cũng đang sử dụng các theme có hỗ trợ theme builder Elementor như đã giới thiệu với các bạn ở trên đối với các blog/ website khác mình đang hoạt động.

Mình đang sử dụng Theme Ashe của WP Royal, bản free của theme này cũng đã rất ổn cho các bạn viết blog rồi, một web bán hàng khác của khách hàng mình cũng đang dùng theme này luôn. Theme rất dễ dàng thao tác cho người mới sử dụng. Bản Pro giá vừa phải và rất nhiều tính năng.

Bạn có thể tham khảo nhé.

Cheers.

Có thể bạn quan tâm…

SEO tạo ra khách hàng tiềm năng

SEO tạo ra khách hàng tiềm năng

Bài viết này mình sẽ chia sẻ toàn bộ những gì mình và team đã áp dụng để thật sự đưa Blog trở thành một kênh mang về...

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *