Hôm nay Tường sẽ chia sẻ cho mọi người câu chuyện SEO với website mà Tường đã từng trải nghiệm trong vòng 2 năm tại Khách sạn Tường làm.Bài viết sẽ là siêu dài luôn, tốn hẳn 100 tấn calo nên mọi người ráng đọc nhé.

Vì bản thân không phải là một SEOer chính hiệu nên mong rằng những điều Tường chia sẻ ở đây sẽ giúp ích cho nhiều bạn mới bắt đầu, hoặc là cho những bạn như Tường- nghĩa là công việc SEO thì chỉ coi như là phụ, nhưng KPI vẫn bị ép như mì chính :3.

Cũng có đôi chút tự hào vì thời gian dành cho web không được nhiều, nhưng chất xám bỏ vô cho nó thì không hề ít tẹo nào luôn.Đặc biệt để có kết quả thì Tường luôn cảm thấy biết ơn lắm lắm những bạn ở trong Team đã siêu nỗ lực, siêu kiên trì, chỉn chu để website vẫn giữ top những từ khóa đắt xắt ra miếng ^^.

Giới thiệu qua về website

Tường muốn các bạn đọc kĩ phần này bởi vì tùy vào từng tính chất của websitte mà Tường sẽ chọn cách làm SEO khác nhau, cho nên đây mới được gọi là case study ^^.

Điểm yếu:

 • Tehcnical web cực kì chán. Web code cùi – cùi không chịu nổi, y như cái thời mới làm web vậy.
 • Mình không thể touch bất kì phần nào trong code.

Nếu ai đã từng làm thì mn đều biết là web cùi không bao giờ là vấn đề của các SEOer nhưng nếu bảo không thể touch vào code thì trong 100 agency sẽ có 99 agency từ chối không làm còn 1 agency còn lại sẽ nhận trong trường hợp không bị ép KPIs 

 • Okie đã vậy còn không được tự cài bất kì cái Plugin nào.

Web link die cũng không tự redirect được.Content thì ít mà load thì chậm. Mobile Friendly hồi đó nhớ là dưới 50 .Thời gian mỗi ngày đầu tư cho web cực ít.

 • Không có lực lượng để viết content, h

Hồi mới làm 1 tháng có 1 bài thôi là mừng lắm rồi ấy.

Điểm mạnh( duy nhất):

Back link tốt sẵn vì là của tập đoàn lớn. Mặc dù có 7799 điểm yếu nhưng cũng chính vì điểm mạnh này khiến bản thân mình cảm thấy đủ tự tin để làm.

Nhớ là nếu bạn mới làm blog thì không có điểm mạnh này thì cũng đừng buồn vì bạn lại có tất cả những điểm mạnh là điểm yếu của web này cộng lại ^^

Rồi bắt tay vào nhé:

Chỉnh Lại Phần Technical Web

Phần này nếu công ty bạn cho phép chỉnh code thì bạn có thể chỉ mất vài ngày đến 1 tuần nhưng mà Tường thì mất đến cả 2 tháng trời. Giống như một cái nhà bạn thuê lại vậy, trước khi chào bán thì bạn phải dành thời gian sửa sang cho nó đàng hoàng, nguồn lực có bao nhiêu thì dùng thế ấy. Chứ không thể ngồi than được phải không mọi người.

 • Cài facebook pixel cho website- web và Facebook đã tồn tại từ 10 kiếp trước những Tường đã rất sốc vì chưa cài facebook pixel (bạn nào cần hỏi phần facebook pixtel thì comment để Tường biết nhé). Muốn cài thì Tường đã phải viết proposal giải thích vì sao abc các thứ cho dễ hiểu nhất rồi mới xin được chứ không dễ ăn tẹo nào.
 • Alo tập đoàn xin cài Search Console để theo dõi hằng ngày các thể loại craw errors ( cô gái vẫn không thôi ám ảnh cái routine HẰNG NGÀY nguyên cả năm trời ấy:3), không quên cài về mail để nó tự gửi lỗi nếu có.
 • Ngồi re-direct từng link die một. Vẫn chớ hôm đó là gần 9h tối mà vẫn còn phải ngồi redirrect cả trăm cái link die do có đợt web làm lại mà code dở hơi quá/
 • Tự ngồi chỉnh từng cái hình để cho nó mobile friendly bằng việc chèn thêm miếng code width=100% height :auto vô từng hình @@. Thiệt muốn chửi thề đó mọi người.
 • Tinh chỉnh lại các form request cho người dùng để người dùng khi đọc bài dễ dàng đặt bàn, hay hỏi báo giá. Cái này người ta hay gọi là Contact form và Gravity Form.
 • Chuyển từ http sang https. Dạ cái này thì mới xin được hồi cuối năm ngoái >< . Đã thế chuyển xong còn submit nhầm sitemaps @@.Đoạn này thì hẳn là một câu chuyện dài mà web ngu đặc thù quá nên lười viết thêm, chắc chỉ có những bạn làm marcom cùng tập đoàn mới hỏi :3.

Nhận diện và xác lập KPIs

Bước 1 nếu được coi là lao lực về thể xác thì bước này có thể liệt kê là bước hành hạ cả thể xác lẫn tâm hồn đó mọi người.

Web tập trung nhiều hạng sản phẩm mục và nhiều thể loại khách hàng khác nhau, rồi từng sản phẩm lại có cách xác định KPIs cũng khác nhau luôn. Tường chia sẻ ngắn gọn 3 cấp KPIs của website để mọi người áp dụng tùy từng web:

CẤP 1:
 • Tổng số người xem trang.
 • Tổng lượng Impression( Tường thấy các bạn hay bỏ qua điểm này, những Tường nghĩ mọi người vẫn nên để tâm, thường thì tổng lượn Impression nó rất quan trọng đặc biệt là khi bạn làm SEO cho hình ảnh).
 • Top từ khóa.

Làm sao để xác định nó tốt? Thực tế mà nói là rất tùy vào nguồn lực bạn có. Thấy tăng là vui thôi, nhỉ ^^.Hay như việc đợt Covid này, có nhiều ngành lượng traffic sẽ tụt dốc không phanh, cho nên giữ top thôi cũng khô máu rồi. Team Tường tự làm tự đánh (giá) nhau  cho nên Tường khá thả lỏng vấn đề này.

Có một số dạng bài thì Tường đặt nặng vấn đề kéo traffic, lên top nhiều từ khoá khác nhau nhưng không cần cao, nhưng có những từ khóa, đăc biệt là từ khóa có lượng chuyển đổi cao thì Tường đặt nặng về thứ hạng.

CẤP 2:

Tổng số lead: tùy từng sản phẩm mà lead có nhiều dạng khác nhau như: tổng số lượt gọi về website, tổng số lượt request hỏi báo giá.Kĩ hơn thì bạn cần kiểm tra lead đến từ đầu, từ web hay cũng có thể là Google My Business chuyển qua. Abc xyz các thể loại nên mọi người cần tracking kĩ càng.

CẤP 3:
 • Tổng lợi nhuận thực mà bạn thu lại được.

Đối với website có đặt hàng( ecommerce) thì không phải là chuyện quá khó, nhưng ai đã làm client như mình thì mới hiểu rằng để hỏi cho ra con số này thôi cũng đã vật vờ với en nờ bộ phận đến cỡ nào chứ chưa nói gì để tính toán cân nhắc.Nhưng các bạn nhớ là dù có khó cỡ nào cũng phải tính cho bằng ra. Phải tracking bằng HẾT. Vì như vậy bạn mới có thể dự đoán được lead có chất lượng hay không. Lead không chất lượng thì coi như muối bỏ bể. Nhận một tấn traffic, một mớ lead về mà không thể chuyển đổi thì thôi xong.

Mình (thừa) hiểu rằng từ lead mà ra được lợi nhuận thì không thể đổ cho cái đứa làm SEO được (dạ nhớ nhé các sếp) nhưng đây là điểm mấu chốt để bạn có thể khiến cho website của bạn có thể tạo ra lợi nhuận. Không thể lơ là, trừ mấy bạn viết blog chia sẻ thôi.

Lựa chọn/ lập kế hoạch từ khóa

Và rồi chuyển qua cái phần mà trước giờ Tường ngại chia sẻ nhất. Ai hỏi thì Tường cũng ậm ờ, vì mất công có người lại bảo cả đời có bao giờ cày mấy từ khóa khủng đâu.

Nhưng tiện có khóa Blogging for Business Tường có để trong unit SEO, để mọi người hiểu hơn những lí do Tường chọn từ khóa.

Đa số các SEOer đều đưa lựa chọn từ khóa thành bước đầu tiên, nhưng đối với Tường thì KPIs được đưa lên đầu tiên mới phải. Và việc chọn từ khóa đúng hay sai, nếu như bạn hiểu thì có chính bạn mới tin tưởng vào việc mình làm chứ không có Agency nào có thể phán xét được bạn hết.

Cho nên cách Tường chọn từ khóa dưới đây, là dựa vào tình trạng website, vào khách hàng mục tiêu, và cả vào nguồn lực thời gian mà tiền bạc của Team có nữa chứ không áp dụng hết cho mọi trường hợp nhé.Team nhắm tới các dạng từ khóa sau:

Brand keyword(hay cũng nhiều nơi gọi là navigational keyword):

Nhiều bạn nói mấy từ khóa này thì website offical chẳng khi nào là top 1.

Thực tế cũng đúng! Nhưng các bạn cũng không được lơ là, đặc biệt là website có đến 5 thứ tiếng như web Tường làm.

Lựa chọn KPIs cấp 3-Transactional keyword:

Những từ khóa có tỉ lệ chuyển đổi cao là những từ khóa mà Team đã tập trung nhiều nhất.

Các từ khóa này Tường chọn theo tính chất ít lượt cạnh tranh, không cần nhắm tới tổng lượt traffic của từ khóa mà nhắm tới KPIs cấp 2 và cấp 3 như đã chia sẻ trước đó.Thành công:

Những từ khóa về nhiều hạng mục khác nhau như danang wedding (top1), tiệc cưới biển tại đà nẵng ( top 5).**Informational Keyword: **

Vì không có nhiều thời gian để xây dựng content nên Team lựa chọn style bắt trend.Lựa chọn viết về các sự kiện/ các địa điểm hot để viết bài khi chưa có nhiều người viết về nó. Để làm được điều này thì Team phải theo dõi sát sao Market Intelligence họp hằng tuần để lựa chọn thông tin cần viết.

Đã thành công: cầu vàng đà nẵng(top 5), golden bridge ba na hills(top 10).Lúc đăng bài này lên xong tổng traffic website tăng vùn vụt, kéo theo những bài liên quan đến điểm đến. Rồi từ đó thì những bài nào viết tăng mạnh về destination, website cũng lên top rất nhanh, kể cả những từ khóa khó, hay những bài cũ đã nằm trong web ngâm mắm từ lâu thì được ngoi lên. Như: danang market(top 1), chợ đà nẵng( top 1), ao dai hoi an( top 3)….Ngoài ra thì có các tips sau mọi người cũng có thể để tâm:**Geotag Keyword: **Những từ khóa liên quan đến transactional keyword thì mọi người nhớ nên ưu tiên về Geotag trước, có nghĩa là có chèn từ khóa liên quan tới điểm đến, ở đây điểm đến thì Tường nhắm tới danang là chủ yếu. Thành công: danang resort ( top 10).

Những từ khóa đã lên top và mém lên top: Nên nhớ rằng công việc dễ nhất để kéo traffic đó là tìm những từ khóa đã lên top hoặc mém lên top bằng việc liên tục check search console nhé.Tool Tường đã dùng để tìm từ khóa:

 • keyworddtool.io

Keywordtool.io cần trả phí nhưng Tường nhớ là Tường chỉ dùng 1 tháng rồi chẳng cần dùng lại nữa. Plan 1 lần mà 2 năm rồi hình như viết bài vẫn chưa hết keyword đã plan.

 • Google Keyword Planner.

CẤU TRÚC LẠI WEBSITE

Sau khi đã hệ thống được từ khóa cần lên thì Team phải tái cấu trúc lại website.Cho những ai chưa biết thì website có rất nhiều cách( như mạng nhện, hình sao). Tường lựa chọn cấu trúc Pyramid vì web có nhiều category riêng biệt, cần lên top nhiều từ khóa chính khác nhau. Và đặc biệt là đỡ phải bị onpage backlink chồng chéo lên nhau.

Ai quan tâm sâu phần này thì tìm hiểu thêm Link Juice là gì nhé.Tips cho những bạn không (thèm) hiểu gì luôn về Link Juice thì làm theo thế này:- Bài viết đăng sau link ngược về bài viết đã đăng trước (có liên quan),Hoặc tất cả các bài link về 1 bài quan trọng nhất mà mình muốn lên top hoặc luôn link về hompage.

Hai bài thì không được link qua lại với nhau, nghĩa là bài A link qua B thì B không được link ngược lại A.

Chuyển đổi những mục quan trọng thành một category mới. Đợt đó nhớ là cục wedding nó nằm chen chúc với mục khác, tách nó ra thanh 1 mục riêng thôi mà đã lên top kha khá rồi.

Sau đó bắt đầu lập một file excel, bài viết nào lên top từ khóa nào, bài viết nào link với bài nào.

CHỈNH ONPAGE SEO

Các bước này thì chắc là sẽ không chia sẻ gì nhiều, Tường follow SEO by YOAST thôi.Ngoài ra để cho ăn chắc mọi người nên tải Screaming Frog về để kiểm tra. Chi tiết và cách sử dụng hơi bị hầm bà lằng nên chắc ai hỏi thì viết bài mới nha.

VIẾT CONTENT MỚI

Phần này thì nói thật là web không quá mức viết bài kiểu quá khác biệt lắm đâu. Nhưng nó khác biệt ngay từ cách lựa chọn keyword và lộ trình viết bài rồi.

Đợt vừa rồi Team có thời gian lên kế hoạch kĩ hơn thì Team theo qui trình này:Lựa chọn nhóm từ khóa cần lên top trong từng tháng. Sau đó thì plan content trước 6 tháng để kịp lên top đúng mùa.

Phía Team có cả chục kênh online cần take care hằng ngày, nhưng có 1 rule bất di bất dịch là nếu có nội dung mới thì nội dung đó được update trên website trước khi lên những kênh khác.

Và các kênh khác khi up bài thì sẽ dẫn đường link bài viết vừa up xong, tránh trường hợp viết content xong thì up trên facebook hay các kênh khác trước rồi mới up lên website.

UPDATE BÀI CŨ

Cho cái task này thành một cái mục riêng để mọi người biết nó quan trọng cỡ nào ấy.Tính tới 1 năm đầu Tường làm Tường nhớ là Team không post mới bao nhiêu bài đâu, đâu có thời gian mà viết, thuê content ngoài cũng không có ngân sách, toàn ngồi tinh chỉnh lại bài cũ. Lên search console, google analytics xem báo cáo, xem hôm nay top có ổn không, rồi chỉnh bài cũ sao cho bài viết đi đúng hướng. Mệt nhất là vừa phù hợp Tone of the voice rồi lại còn phải làm SEO cho bài.

Bài sẽ khá dài để chỉ ra cho mọi người tất cả những tip chỉnh bài ở đây mà tùy từng bài viết mà mình lại tư duy theo hướng khác nhau, mọi người làm một thời gian sẽ hiểu nè. Ví dụ như : bài có lượt Impression cao(nghĩa là lên top somewhere) mà CTR thấp nghĩa là meta description/ title bài viết chưa ổn, cần chỉnh lại.

Bài CTR cao rồi mà lượt thoát (Bouce rate) quá cao thì có nghĩa là content chưa ổn, hoặc hình ảnh xấu.vân vân và mây mây. (lại sẽ chia sẻ một bài đầy đủ nếu được hỏi :3)

OFFPAGE THÌ LÀM GÌ?

Là một thương hiệu lớn thì backlink là một lợi thế như Tường đã nhắc ở phần 1. Nhưng không có nghĩa là Team đã không làm gì để phát triển nó.Tóm gọn cho dễ hiểu nhất thì điều bạn cần làm là bạn bảo với Google bạn là tốt, nhưng Google cũng biết là người ta cũng thấy bạn tốt chứ bạn không tự mình khoe khoang J) .

Một số cách Team đã làm và có hiệu quả

Thông cáo báo chí – Press release.

Team Tường đã tận dụng thông cáo báo chí để làm sao tối ưu nhất từ khóa mình muốn tìm kiếm. Gửi các bài viết cho các báo có liên quan đến từ khóa bạn muốn lên top.

Blogger – KOL

Lựa chọn các blogger có website tốt, mời họ sử dụng dịch vụ, viết bài và lấy backlink. Blogger nào phù hợp với dịch vụ nào thì bạn cần phải biết chọn lọc nhé.

REPORT REPORT VÀ REPORT

Cái này thì không biết hên hay xui mà do tuần nào Team cũng phải đi họp nên tuần nào cũng phải báo cáo.

Làm SEO mà báo cáo theo dạng hằng tuần là đủ biết Team giỏi…bịa cỡ nào :v Đùa thôi chứ tụi mình báo cáo thiệt.

Dù đó là một chi tiết nhỏ thì cũng để team phải ngồi bàn luận vì sao thế này vì sao thế kia.

Đoạn này đúng là chẳng biết share như thế nào. Các bạn cứ bám vào KPIs để báo cáo. Không có gì thì cứ note là không có gì.

Tầm 3 tháng mọi người cố gắng làm lại 1 loạt các điểm từ Technical, Onpage, Offpage để review lại xem có điểm nào cần sửa, download toàn bộ từ khóa trên Search console về xem có từ khóa nào cần cải thiện hay không.

Tùy thuộc rất nhiều vào KPIs bạn set mà bạn lựa chọn cách làm report hợp lí nhé.

THEO DÕI ĐỐI THỦ

Không biết có ai thắc mắc khi đọc đọc đến phần này vì bước này đáng lẽ ra Tường cần bỏ vào từ phần 1 mới đúng. Mà đúng là Tường đã tốn khấm khá thời gian để nghiên cứu đối thủ ngay từ bước đầu tiên luôn.

Nhưng mà Tường để đến cuối bài vì tự cảm thấy đây là bước kém quan trọng nhất:3.

Vì sao thế?Nếu tính toán theo từng keyword thì Tường không thể phủ nhận nó rất quan trọng. Ví dụ như 2 năm rồi Tường vẫn chưa dám ngó ngàng gì đến các từ khóa liên quan đến “ hotels” hay “khách sạn” mặc dù biết nó sẽ mang đến một lượng traffic khủng.

Auto hiểu là quá khó và quá tốn nguồn lực để cạnh tranh nổi.Trong bài viết này thì Tường sẽ không xác định “ đối thủ” ở đây theo kiểu “ từ khóa” mà sẽ hướng mọi người theo kiểu: người ta cũng viết đầy ra đó, hồi nào bài mình mới lên top nổi :3.

Tường luôn phải nhấn mạnh với Team Tường rằng: “If you know who you are, you don’t need to compete with anyone”. 1 vài từ khóa thì tính là có đối thủ, nhưng một tổ hợp topic các bài viết thì chẳng ai cạnh tranh với bạn ở đây hết.

Nếu suy nghĩ theo hướng “doanh nghiệp của bạn là gì?” “doanh nghiệp của bạn cung cấp những sản phẩm nào tốt” thì thực sự là chẳng có gì phải lo lắng cả.

Cũng chính vì thế mà Tường mới tự tin ngồi chia sẻ hết tất tần tật những gì Team đã làm như thế này đúng không.

Có hai thứ khiến bạn có thể khác biệt ở đây:

Thứ nhất là lựa chọn content phù hợp với đúng chính xác khách hàng mục tiêu.

Thứ hai là bạn sẵn sàng… bắt tay vào làm, trải nghiệm, làm, sửa.

Chứ Tường cũng có đề cập trước đó, Tường chỉ dành tầm 1-2 tuần để planning nhưng Team chắc dành cả năm mới thực thi hết nổi.

Ngồi đọc lại toàn bộ bài rồi mới thấy, nếu tách lẻ các bước trên, thì chẳng có gì là mới mẻ. Nhưng tổng hợp thành một bài, thì các bạn sẽ hiểu với từng website khác nhau thì sẽ có cá

ch xử lí khác nhau, chứ chẳng có barem nào là phù hợp với tất cả.

Đây cũng là mong muốn của Tường khi xây dựng group, lâu lâu cũng phải chia sẻ cho các bạn tip này tip kia, kinh nghiệm này kinh nghiệm nọ để các bạn có thêm niềm tin và động lực. Chứ xây dựng tư duy đúng đắn mới là điều quan trọng nhất.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người. Các bạn nhớ là Tường ngồi đây sau bao nhiêu năm để chia sẻ cho các bạn chừng đó bước, chứ không phải ngay từ mới bắt đầu Tường đã biết thừa hết những điều trên. Mà mỗi ngày lại làm từng chút một thôi, miễn là mọi người đừng ngại bắt tay vào làm, và liên tục học hỏi thôi.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây nhé. Mong sẽ sớm nghe câu chuyện của mọi người hihi.

Cheers.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *