[et_pb_section][et_pb_row][et_pb_column type=”4_4″][et_pb_text]

Bài viết này mình sẽ review về cuốn sách GAM 7 No 15: Kiểm soát cơ phẫn nộ của cộng đồng mạng. Dù bạn có đi sâu vào truyền thông PR thì mình thấy một Digital Marketer cũng nên trang bị cho mình đôi chút kỹ năng về xử lý khủng hoảng truyền thông (là một phần của quản trị rủi ro).

Nhận Xét Chung Về Cuốn Sách

So với các cuốn sách dòng RIO Book thì trước đến nay mình vẫn đánh giá cao những cuốn của dòng RIO book hơn là dòng tạp chí GAM7. Không biết các bạn có giống mình không, đọc sách của GAM 7 những số khác, thì kiểu ” oh nghe có vẻ hay hay”, xong tự nhiên nghĩ ” rồi sao nữa”! :3 Đại loại thế! Như là người biên tập chọn 1 chủ đề nào đó, rồi gom góp từ rất nhiều tác giả xịn khác nhau, mỗi tác giả 1 vấn đề của chủ đề đó, xong đến lúc gộp lại thì chẳng ra ngô ra khoai gì hết. Trừ khi có ông nào đó tự dưng nói đúng phóc chủ đề mình đang cần ngay, thì mình mới thấy hay thôi.

Nhưng cuốn này thì mình thấy có sự khác biệt. Nó được biên tập một cách có tổ chức rõ ràng. Vẫn là kiểu mỗi tác giả riêng lẻ viết 1 đoạn, nhưng mọi thứ rất liền mạch với nhau và kiểu đọc xong có thể plan và action ngay luôn được.

Các Phần Chính Của Cuốn GAM 7 NO.15

Chương 1 UNDERSTAND THE ROOT CAUSES Chương này nói về bối cảnh giúp người đọc hiểu được tính chất khác biệt của khủng hoảng trên mạng xã hội và những kì vọng ngầm mà khách hàng mong được doanh nghiệp đáp ứng một cách kịp thời.

Chương 2 FIGHT BACK & WIN Chương này sẽ cung cấp một khung định hướng giúp doanh nghiệp phản ứng với khủng hoảngChương 3 ARE YOU CRISIS READY? .

Chương 3 sẽ giúp người làm truyền thông tư duy theo dạng là sẽ plan hoạch định trước một kich bản phản ứng với các loại khủng hoảng chứ không đợi đến lúc có khủng hoảng mới bắt đầu lo xử lý.

Các chương sử dụng case study giải thích khá dễ hiểu, dễ gặp trong thời đại này.

Nhiệm Vụ Của Team Marketing Trong Xử Lý Khủng Hoảng Truyền Thông

Nếu như phân tách nhiệm vụ của team Marketing and Communications của một Client bao gồm: Planner, Designer, Digital Marketer, PR thì công việc xử lý khủng hoảng như thế này sẽ do bộ phận PR (Public Relations) xử lý. Và Digital Marketer sẽ có nhiệm vụ thực thi truyền tải các thông điệp mà bộ phận PR plan lên, phân bổ trên các kênh cho phù hợp.

Ngoài ra Digital Marketer cũng đóng các vai trò vô cùng quan trọng như việc giữ cho các tài sản online của công ty không bị khoá, bảo mật tốt, đóng mở các kênh như thế nào.

Trên thực tế hầu hết là

Đâu phải nơi nào cũng có bộ phận PR riêng như vậy, đa phần hiện tại các team Marketer giờ nhiều lắm là có Digital, Design, Content, hay thậm chí là kiêm hết. Cho nên việc Digital Marketer kiêm luôn việc xử lý khủng hoảng là chuyện như là việc hiển nhiên vại. Tường nghĩ rằng trong thời đại ngày nay, đối với bất kì doanh nghiệp nào dù lớn hay bé, cũng sẽ rơi vào 2 loại, một là đã từng xảy ra khủng hoảng truyền thông, hai là sắp xảy ra, chứ không có doanh nghiệp nào mà rơi vào cái không bao giờ xảy ra đâu.

Cho nên

Dù muốn hay không, xây dựng cho mình một kịch bản để xử lý khủng hoảng truyền thông là điều nên đưa vào check list những công việc cần làm cho năm tới, và follow theo cuốn này, ít nhiều chúng mình sẽ sắn sàng đón nhận mọi thứ có thể ập đến bất cứ lúc nào.—

Quan Điểm Cá Nhân Trong Xử Lý Khủng Hoảng Truyền Thông


Trong rất nhiều cách làm branding giúp tăng trưởng nhận diện thương hiệu, thì việc tạo viral bằng một scandal nào đó, tạo ra một câu chuyện dễ gây tranh cãi, dễ đẩy cao trào,đu theo 1 trend đang gây tranh cãi để được đà đi lên, hay nói khác đi là kiểu làm marketing nhắm đến sự phẫn nộ của khách hàng, rồi bằng cách này hay cách khác, lấy lòng tin của khách hàng bằng việc ủng hộ số đông, cũng được xếp vào một trong những cách làm marketing khá phổ biến.

Dù có thể đó là một cách nhanh và hiệu quả, nhưng chưa bao giờ bản thân mình ủng hộ cho việc làm đó. Mỗi lần thấy ai đi phân tích case study hay khen 1 bên nào đó đi lên và thành công từ scandal, mình lại cảm thấy rất buồn… ngủ, và chán đời.

Bởi lẽ mục tiêu của một Marketer, với Tường không đơn giản chỉ là việc giúp khách hàng biết đến sản phẩm của mình, mà quan trọng hơn là, qua những thông điệp đó, góp phần tạo nên cuộc sống tươi đẹp hơn, cao hơn nữa là tạo ra một xu hướng, lối sống riêng, hay đơn giản nhất là truyền tải một nội dung đúng sự thật và khiến nhiều người biết tới hơn.

Một Marketer, nếu như giỏi đến mức khiến cho người ta tin vào những điều không có, hay xịn đến mức phủi đi sạch sẽ những sự thật đáng lẽ khách hàng được biết, thì mình mong ước gì các bạn đổi nghề sớm, thiệt luôn năn nỉ.

Xử lý khủng hoảng dành cho sự hiểu lầm không đáng có, những tin đồn thất thiệt dẫn đến tổn thất nặng nề cho công ty, những lỗi sai nhầm nhọt gây ra hiểu lầm, chứ không dành cho những thứ bị phát hiện rồi tìm cách che dấu đi, đúng không nào mọi người.

Các bạn có cuốn nào, hay đường link nào ngầu hơn thì giới thiệu mn cùng đọc nhen ❤—➡️

Link sách cho ai cần:

https://book.rio.vn/…/gam7-no-15-kiem-soat-con-phan-no…

Mua tại shoppee: https://shorten.asia/y8reexZd

Tham khảo các bài viết về khủng hoảng truyền thông

:https://blog.hootsuite.com/social-media-crisis-management/

https://sproutsocial.com/insights/social-media-crisis-plan/

[/et_pb_text][/et_pb_column][/et_pb_row][/et_pb_section]

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *