Trải Nghiệm Khoá Học UX Design Miễn Phí Của Google Trên Coursera

June 30, 2021

Mình đã dành ra một khoảng thời gian ngắn để trải nghiệm khoá học UX design miễn phí của Google trên Coursera và mình đã cảm thấy vô cùng phấn khích với những kiến thức mới mẻ này.

Bài viết này sẽ đưa ra những cảm nhận của bản thân trên cương vị là một Digital Marketer có mong muốn tìm hiểu để bổ sung kiến thức của mình. Tuỳ với mục tiêu khác nhau của mỗi người học, cảm nhận của mỗi người sẽ hoàn toàn khác nhau nên bạn hãy thực sự cân nhắc tìm hiểu liệu đây có phải là thứ bạn muốn hay không nhé.

Bài viết gồm hai phần chính, với phần 1 là giới thiệu tổng quan về khoá học và và phần hai dành riêng cho những Digital marketer tổng quan.

Ok bắt đầu thôi.

PHẦN 1: Giới thiệu Tổng quan về khoá học UX Design Miễn Phí của Google trên Coursera

Đăng kí khoá học

Bạn xem khoá học tại đường link này.

Nếu chưa có tài khoản trên Coursera thì bạn cần phải đăng kí trước nhé.

Lúc mình đang học thì đã có đến 128,565 người đăng kí rồi.

khoa-hoc-ux-design-mien-phi-google-coursera-digital-marketing-z
KHoá học UX Design miễn phí từ Google trên Coursera- Nguồn hình screenshot từ khoá học

Khoá học này có thể dành cho ai và thời gian học

Khoá học này phù hợp với tất cả những ai đang bắt đầu tìm hiểu về UX Design.

Thời gian học cho toàn bộ khóa học là trong khoảng 6 tháng.

Nhưng tuỳ vào những đối tượng sau đây thì bạn sẽ cần có một hướng tiếp cận và và thời lượng học tập khác nhau.

Bạn cần một kỹ năng tiếng anh trung cấp để có thể nghe/hoặc đọc hiểu tiếng anh đi làm.

Yên tâm là bạn sẽ không sợ các thuật ngữ chuyên ngành vì nếu có sẽ được giải thích rất cặn kẽ.

Và điều mình không bao giờ quên nhắc các bạn: dù bạn là ai và muốn học bao nhiêu kiến thức, đừng bao giờ học suông mà hãy thực hành trên một dự án thiết kế web nào đó, có thể cho khách hàng hoặc cũng có thể là cho chính bạn.

Đối với nhóm người không hoàn toàn sử dụng hết tất cả nội dung khoá học( nhóm 1)

Bạn sẽ học khoá này bao lâu tuỳ vào lượng kiến thức bạn muốn, có thể chỉ trong vòng 1 tháng, thậm chí là ít hơn nếu bạn không vừa học vừa thực hành hết toàn bộ bài tập của khoá.

 • Digital Marketer tổng thể đang hoạt động và đóng góp trong việc xây dựng và phát triển Digital Channels như website/ blog ( giống mình).
 • Account quản lý trong phần việc làm việc với khách hàng để lấy yêu cầu từ khách hàng và làm việc với web designer/ UI designer.
 • Business Analytics tìm hiểu thêm về nghề hoặc chuyển hướng qua UX Designer.

Đừng quá trông đợi vào việc bạn sẽ học hết mọi thứ trong khoá học nếu như bạn chưa muốn trở thành một UX thực thụ. Vì nội mảng UX Design thôi cũng đã phân mảnh thành nhiều ngành nghề khác nhau.

Và đặc biệt là chỉ học và không thực hành và có kinh nghiệm trong nghề, thì bạn cũng không nên trông mong vào việc biết mọi ngóc ngách của UX Design.

Đối với những người muốn trở thành một UX designer thực thụ và bắt đầu từ con số 0( nhóm 2)

Tuy không thể đánh giá một cách hoàn toàn khách quan liệu bạn có thể trở thành một sau khi hoàn thành khoá học hay không nhưng mình nghĩ bạn vẫn có thể tin tưởng dựa trên một lộ trình học và tài nguyên cũng như các hỗ trợ trực tuyến cực kỳ tuyệt vời mà Google và Coursera đã đưa ra.

Không chỉ đơn giản học xong về phần lý thuyết, bạn sẽ cần bắt tay vào làm các bài tập và nộp lên để được những thành viên khác cũng như giảng viên hỗ trợ nhận xét.

Tài nguyên trong khoá học

Những tính năng không trả phí

Lộ trình học

Video

Forum– nơi bạn có thể thảo luận với các thành viên khác trong lớp

Những tính năng có trả phí trong khoá học

Peer-to Peer – Bạn sẽ được giáo viên nhận xét khi nộp bài.

Bằng chứng nhận – Nếu bạn đang cần nâng cấp CV của mình và công việc sắp tới của bạn có liên quan đến web/app thì việc trả phí trong quá trình học và sau đó lấy bằng chứng nhận là một điều mình khuyên bạn nên làm.

Tìm hiểu về các công việc liên quan đến UX Design

Tham gia khoá học, bạn cũng sẽ hiểu thêm về những ngành nghề cần sử dụng đến kiến thức về UX Design.

Ngoài ra, nếu bạn đang làm trong bất kỳ lĩnh vực về digital thì việc tìm hiểu đôi chút về UX Design đều giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức bổ trợ cho nghề nghiệp hiện tại.

Khoá học UX Design Có Trả Phí Khác

Khi bạn nâng cấp thành bản có trả phí với giá 39USD/ tháng trên Coursera thì bạn sẽ được tương tác nhiều hơn cũng như có bằng chứng nhận sau khoá học, là một điểm cộng lớn khi bạn thêm vào CV đúng không.

Nếu bạn nào có thêm thời gian nghiên cứu và so sánh, cũng như có thể trả phí cho khoá học thì bạn có thể tìm hiểu khoá UX Design trên Udacity .

Udacity là một trong những nơi học các khoá học về Digital rất uy tín và được nhiều nơi đánh giá cao, đào tạo đội ngũ Digital của những công ty tập đoàn công nghệ lớn như Facebook hay Google.

Phần 2: Những kiến thức thu nhận được dưới góc nhìn của một Digital Marketer tổng thể

Vì như giới thiệu, mình là một người Digital Marketer và có mong muốn tiếp cận với UX để có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong khi phát triển website và blog, nên những kiến thức mình thu nhận lại được có thể khác với bạn.

Nhưng nếu bạn cũng giống mình thì mong rằng những tóm tắt dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn thú vị về UX và biết đâu trong tương lai đây sẽ là nghề mà bạn mong muốn dấn thân.

Từ đó bạn sẽ tự rút ra câu trả lời của những câu hỏi như:

 • Liệu Digital Marketer có nên biết về UX không?
 • Digital Marketer có thể chuyển hướng sang UX không?
 • Tìm khoá học UX design miễn phí chất lượng ở đâu?

Tổng thể toàn bộ lộ trình 7 khoá (course) thì khoá 3 – Build Wireframes and Low-Fidelity Prototypes là khoá mình tập trung nhất vì các khoá trước là những khái niệm đã rất quen thuộc đối với một Digital Marketer còn các khoá sau khi tập trung nhiều hơn cho phần kỹ thuật về thiết kế design, sử dụng Figma Adobe XD.

Điểm xuất phát giống nhau

Cũng giống như những bước căn bản ban đầu của một Digital Marketer, một UX Designer cũng cần thực hiện các bước nghiên cứu để xác định vấn đề của nhóm khách hàng mục tiêu.

Sử dụng empathy maps– (bản đồ thấu cảm), personas, user stories( câu chuyện người dùng) và user journey maps( hành trình người dùng) để hiểu sâu về user( khách hàng).

Từ đó bạn sẽ tạo ra một Goal Statement chính để phát triển lên website/app của bạn. Hiểu rõ khách hàng của bạn là ai, họ muốn gì và mục đích của họ tới website/app của bạn là mục tiêu then chốt trong UX.

Ay ya, đến đây bạn có thể hiểu là vì sao khi bắt đầu với nghề Digital Marketing, mình luôn đặt việc nghiên cứu tổng thể và tư duy lên hàng đầu. Khi đó bạn làm nghề Digital mới nào, dù chỉ ít liên quan thôi nhưng sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Nhiều câu chuyện tương đồng trong quá trình làm việc

Có rất nhiều câu chuyện tương đồng với một Digital Marketer với một UX designer trong quá trình làm việc mình có thể cảm nhận như:

 • Khi lãnh đạo cố gắng thúc ép viêc đưa ra một giải pháp chung cho nhiều nhóm người, thì UX designer sẽ không thể đạt được mục tiêu nào một cách hiệu quả.
 • Sáng tạo cũng cần có khuôn khổ – trước khi thực sự đi vào sáng tạo, các bạn cần phải hiểu về những mô thức chung. Vì UX designer- là người thiết kế để phù hợp với trải nghiệm của người dùng – và hầu như là trải nghiệm của người dùng thì sẽ có những điểm chung, chứ không phải bạn có thể ” tạo ra một trải nghiệm” cho người dùng đó. Cũng có thể bạn sẽ làm được điều đó lắm chứ, nhưng mà không phải là dễ đúng không nào.

Chính vì vậy, một UX design tuy rất thích sáng tạo, nhưng cũng nên cần cân nhắc kỹ lưỡng khi đi sang một cách thức không theo mô típ cũ.

Một số điểm dễ gây nhầm lẫn

Một bài viết khá hay của Brightlab có phân tích điểm khác biệt giữa Customer experience- điều một marketer thường quan tâm, User experience – điều một UX designer tập trung và Service design- liên quan nhiều hơn thiết kế tổng thể sản phẩm/ dịch vụ mà cả doanh nghiệp/ tổ chức quan tâm.

Bài viết cho rằng, UX tập trung vào việc thiết kế một điểm tiếp xúc duy nhất của khách hàng, CX tập trung vào việc sắp xếp tất cả các điểm tiếp xúc thông qua tất cả các kênh và SD xem xét tất cả các yếu tố của dịch vụ và điểm chạm của người dùng tuỳ vào từng tổ chức/ doanh nghiệp.

Nghĩa là User experience nằm trong pham trù của Customer experience.

Cho nên tìm hiểu sâu một chút về UX, cũng sẽ tạo lợi thế không nhỏ cho một Digital Marketer.

Hình ảnh mô tả quan hệ của CX – UX và SD- Nguồn Brightlab

Những kiến thức quan trọng trong UX design cần thiết cho một Digital Marketer tổng quát

Mục đích tạo ra wireframe – khung sườn cho website/ app

Các wireframe sẽ là công cụ mà toàn bộ team sẽ ngồi tạo lập ra để đưa ra:

 • Cấu trúc cơ bản của một của một website hay app mà chưa đi sâu về bố cục thiết kế hay màu sắc.
 • Nổi bật các chức năng cần thiết
 • Giúp tiết kiệm nguồn lực và thời gian khi đi vào thiết kế trên các nền tảng high fidelity design.

Cách tạo wireframe đơn giản

Nghe có vẻ rất học thuật và hoành tráng nhưng wireframe có thể là một bản vẽ trên giấy, hay powerpoint. Mình thường quen dùng Powerpoint trên Drive để tiện làm việc và sửa đối với khách hàng cũng như lên ý tưởng cùng team.

Từ đó những bạn nào mong muốn một wireframe chỉn chu hơn sẽ tạo dựng trên các công cụ như Figma.

Ban cần phải tìm kiếm và nghiên cứu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để hiểu rõ hành vi người dùng, tạo ra một cấu trúc thông tin tốt. Từ đó bạn sẽ bắt đầu tiến hành tạo ra một sitemap cho website/app.

Thiết kế sitemap

Hình mô tả phía dưới là một ví dụ về sitemap, chắc bạn sẽ thấy quen thuộc với hình ảnh này phải không nào.

vi-du-ve-sitemap-digital-marketing-z-blog
Ví dụ về một sitemap về app walking dog – Nguồn hình screenshot từ khoá học

Hãy nhớ rằng, website và app là hai câu chuyện khác nhau dù cho bạn đang thiết kế cho cùng một nhóm khách hàng với cùng mục đích sử dụng.

Áp dụng Thiết kế Sitemap khi làm thiết kế webite/ blog cơ bản hay sử dụng giao diện có sẵn

Trong quá trình làm website đơn giản hay tạo blog wordpress cá nhân, mình vẫn thường lập ra một sitemap cơ bản và dần dần phát triển lên.

Sau khi đã rõ ràng về sitemap, cấu trúc, chức năng như mình muốn, mình sẽ lên trên các nơi mua website template để tìm những theme có đầy đủ cấu trúc và chức năng đó.

Hay khi mình lựa chọn theme free cũng vậy, mình sẽ sắp xếp những chức năng nào mình cần trong hiện tại và sẽ cần trong tương lai.

Lựa chọn những giao diện có sẵn các chức năng miễn phí mà mình muốn nhưng sẽ kiểm tra xem với phiên bản pro nâng cấp của nó đúng với những gì mình phát triển trong tương lai hay không.

Hiểu rõ quy trình bạn làm việc với một team làm website chuyên nghiệp

Đây có thể coi làm một điều mà một Digital Marketer cảm thấy có ích nhất trong khoá học khi bạn hiểu rõ hơn về việc có những bước nào để tạo thành một app/web chuyên nghiệp.

 • Bạn hiểu rõ hơn những kiến thức nào bạn cần cung cấp để UX designer rút ngắn thời gian tìm hiểu về hành vi người dùng.
 • Bạn biết cách làm việc teamwork để tạo ra một sitemap trước khi UX designer bước đến phần việc thiết kế trên phần mềm để gửi cho khách hàng.
 • Biết cách nhận định vấn đề khi chạy quảng cáo social media hay PPC ads có chuyển hướng qua các nền web/app để điều hướng người dùng đến mục tiêu bạn mong muốn.

Và còn nhiều nhiều nữa những điều mà bạn có thể học được từ một kỹ năng đang vô cùng hot và còn liên tục phát triển này để điền thêm một yếu tố vào T-shape nghề của bạn tuỳ vào mức độ liên quan của nghề bạn đang làm với UX.

Chúc bạn có một trải nghiệm tốt với khoá học.

Bài viết vẫn đang được cập nhật…

Comments

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *