Hôm nay Tường sẽ nói qua những điểm bản thân Tường cho là quan trọng để xây dựng tư duy tốt trong quảng cáo Facebook nhé

Bây giờ nếu bạn lên google tìm kiếm: cách tối ưu quảng cáo Facebook từ tiếng Anh lẫn tiếng Việt thì bạn sẽ thấy hàng loạt các kết quả về tips, mẹo, nhiều bài viết còn chỉ rõ ràng cách làm như thế nào, hầu hết những bài trong top 10 Tường đều thấy rất bổ ích luôn, các bạn tham khảo thêm nhé.

Nhưng trước khi đốt tiền cho FB, thì các bạn hãy đọc kỹ những phần lưu ý dưới đây của T nhé:

Tối ưu hoá quảng cáo đạt được hiệu quả khi ( và có thể là chỉ khi) quảng cáo đó mang lại hiệu quả tối ưu dựa trên mục đích của doanh nghiệp/ tổ chức.

Sau một thời gian quá trình chạy quảng cáo Facebook, thì Tường thấy rằng sự khác biệt trong kỹ thuật tối ưu quảng cáo, ít nằm ở việc đó là ngành nghề nào mà nó ảnh hưởng lớn bởi mô hình kinh doanh, từ đó ảnh hưởng đến việc quảng cáo đó đóng bao nhiêu vai trò trong điểm chạm của người dùng (customer touch points) đến với sản phẩm/ dịch vụ của mình.

Cho nên Tường thấy người có nhiều kinh nghiệm hay ho trong quảng cáo không phải là người làm trong nhiều ngành nghề khác nhau mà chính là người đó đã từng làm trong công ty có mô hình kinh doanh khác nhau, hay như một số nơi là cách thức tổ chức phòng ban Marketing khác nhau cũng khiến cho nhiệm vụ của người làm chạy quảng cáo Facebook cũng đã rất khác biệt rồi.

Bạn có kinh nghiệm làm lâu năm trong một nơi, rồi sau đó nhảy sang công ty cùng ngành mà khác hệ thống thì bạn cũng cần phải cảnh giác cao độ đó ^^.

Lấy ví dụ để mọi người dễ hiểu hơn, một nhãn hàng sử dụng Facebook để tăng nhận diện thương hiệu sẽ khác biệt với việc một Facebook kiêm luôn việc mua hàng, và cũng khác biệt với việc một Facebook cần đưa người dùng đến trang web bán hàng để thực hiện các hành động khác nhau.

Hành vi của khách hàng trên Facebook càng phức tạp bao nhiêu thì công cuộc tối ưu nó lại càng hại não bấy nhiêu. Một kênh Facebook đảm nhiệm nhiều vai trò thì sẽ khiến Marketer bị rối trong việc xác định quảng cáo này nó có mục tiêu gì.

Còn kênh Facebook đảm nhiệm vai trò đặc thù( thường sẽ là xây dựng thương hiệu) thì Marketer lại dễ bị rối trong việc liệu xây dựng data đúng, khó tracking hiệu quả thực sư của Facebook có ảnh hưởng đến kinh doanh hay không.

Sẽ không có một công thức nào chung cho việc tối ưu quảng cáo. Thật luôn! Nếu có thì chắc ai chạy Facebook cũng giàu luôn đó mọi ngừi :3.

Facebook suy cho cùng nó cũng là một công cụ, Tường chỉ có thể cố gắng chia sẻ cho mọi người những hành trang đơn giản nhất mà Tường cảm thấy quan trọng để mọi người tự tin hơn và bớt đốt tiền cho Facebook hơn.

 Xây dựng Data khách hàng:


Muốn Facebook chạy hiệu quả thì bạn cần nghiên cứu đến việc bạn sẽ thu thập và sử dụng data như thế nào.
Cố gắn tìm hiểu cách Facebook Pixel thu thập và phân tích data
Dù cho Facebook của bạn có làm gì đi nữa, thì Tường vẫn khuyên bạn cần cài Facebook Pixel cho tài khoản quảng cáo của mình. Không có gì là ngạc nhiên nếu như bạn biết rằng hầu hết các doanh nghiệp lớn không cài Facebook Pixel cho Facebook của mình. ><

Nếu ai chưa biết thì đọc thêm bài viết này về Facebook Pixel( chuyển sang tiếng việt nếu cần):
https://www.facebook.com/business/help/742478679120153…

Khi data bạn ổn định thì mới tiếp tục nghĩ đến làm sau để tối ưu tiếp. Dưới đây Tường trích đoạn hướng dẫn của Facebook nhưng mà bạn không nên quá cứng nhắc nhé. Khách hàng xịn thì 1 người cũng là đáng quí á ^^.

Nếu có dưới 500 sự kiện pixel trên trang web của bạn vào tháng trước, thì bạn nên xây dựng dữ liệu và cơ sở khách hàng online trước khi bắt đầu sử dụng tối ưu hóa chuyển đổi.


Nếu có từ 500 đến 10.000 sự kiện pixel trên trang web của bạn trong tháng trước, thì bạn nên bắt đầu thử nghiệm với tối ưu hóa chuyển đổi và nhắm mục tiêu dựa trên ý định. Hướng dẫn trung cấp của chúng tôi cho bạn biết cách thực hiện việc đó.


Nếu trang web của bạn có hơn 10.000 sự kiện pixel trong tháng trước, thì bạn đã sẵn sàng để chuyển trọng tâm của chiến lược quảng cáo sang tối ưu hóa chuyển đổi.


Xin phép pass không nhắc nhiều đến chạy quảng cáo thương mại điện tử vì bạn cần phải là master của master luôn rồi. Và thường thì các bạn ấy cũng dùng thêm tool vd : adepresso.com


Xác định đúng mục tiêu của quảng cáo:


Nếu ai cảm thấy khổ sở trong việc xác định mục tiêu lâu dài cho Facebook của bạn, hay suy nghĩ liệu khi kinh doanh thay đổi về mô hình hay qui mô thì có ảnh hưởng gì không, thì bạn đừng quá mức phải lo lắng về điều đó. Miễn là bạn xác định rõ ràng mục tiêu trong thời điểm hiện tại.Facebook có một hệ thống chạy quảng cáo tuyệt vời cho những người làm Marketer, cơ bản mà bạn đã hiểu sản phẩm, hiểu khách hàng thì không có gì là quá khó khăn. Thử (lại thử) nhiều lần rồi sẽ quen.


Xác định đúng và cố định chỉ số chính trong quảng cáo


Là một người mới làm Digital thì các bạn sẽ cảm thấy một tấn các thể loại số phức tạp và không thể hiểu rằng liệu chỉ số nào là quan trọng.Tường phải nói là có rẩt nhiều cách để xác định chỉ số này và đây là cách Tường đã chỉ cho một số bạn và thấy dễ áp dụng nên chia sẻ ở đây cho mọi người.

Dựa trên mục tiêu quảng cáo chỉ lựa chọn 1 chỉ số chính trong quảng cáo. Nhớ là một thôi nhé.

Tưởng tượng rằng mỗi sáng bạn mở mắt ra kiểm tra ads, bạn quan tâm đến con số nào đầu tiên.Sau đó tìm ra 2 -3 chỉ số liên quan làm ảnh hưởng đến chỉ số đó.

Dần dần khi đã quen thì bạn sẽ có thể đi sâu vào chi tiết những chỉ số khác.

Liên tục nhìn các chỉ số giúp bạn có một cái nhìn nhạy bén về việc các chỉ số liên quan ảnh hưởng đến chỉ số chính.

Content cũng cần phải xoay quanh mục đích quảng cáo chính. Tường không viết nhiều ở đây về vấn đề này những vẫn phải để đây để các bạn luôn nhớ nhé.

Ví dụ: khi đặt quảng cáo với mục tiêu là click vào website thì call to action cũng là click vào website và content cũng viết như thể nào là phù hợp để người ra còn muốn click.


Dạng post bài cũng cần phù hợp, click to website thì nên chọn dạng carousel.Làm sao để quen và hiểu những kiểu này?

Thì làm nhiều nè 😛.Một cách khác mà Tường rất hay làm đó là vào Facebook Success Stories- Những câu chuyện thành công trên Facebook để tham khảo.➡️ Link : https://www.facebook.com/business/success

Quảng cáo Facebook là trường kì kháng chiến, Tường tin là những bạn đã thực sự bắt tay vào làm rồi thì sẽ dần dần cảm nhận được rõ ràng hơn hướng đi.

Trả lời nhanh những câu hỏi của các bạn trong Group:

Làm thế nào để biết ad set nào là tốt?


Không có ad set tốt, chỉ có ad set tốt hơn ad set cũ. Sau khi đã vững chắc các bước ở trên thì khi testing quảng cáo hoặc chạy 1 quảng cáo mới thì quảng cáo có các chỉ số tốt hơn thì được xem là tốt hơn.

Cái khó ở đây là xác định đúng yếu tố vì sao ad set A tốt hơn ad set B, do content, do tệp khách hàng, do budget ổn, do sản phẩm…

Khi đã xác định đúng được yếu tố đó thì rất dễ để phát huy và tạo ra những ads sau tốt hơn ads trước.

Cách đọc báo cáo của ads:

Khi đã biết ad set nào tốt rồi thì đã biết đọc rồi á ). Chỉ có 1 kinh nghiệm duy nhất là sau khi đã xác định được chỉ số quan trọng nhất, thì ngày nào cũng nhìn, thì sẽ đủ khả năng nhạy bén để nhận ra vấn đề tốt.

Quảng cáo cắn tiền nhiều là tốt hay sao?

Với những người mới bắt đầu chạy, không nên nhìn vào việc quảng cáo cắn tiền nhiều là tốt. Thường thì những người đã chạy rất bền, biết chắc sản phẩm/ content này chỉ cần reach tới data xịn là sẽ có hiệu quả thì mới ưa được cắn tiền.

Thông thường Facebook chỉ không reach khi gặp phải vấn đề lượng người tiếp cận quá nhỏ, không đủ để cắn tiền, thì bạn cũng nên cân nhắc để xây dựng lại tệp data.

Có 1 dạng quảng cáo mà Tường không bao giờ lo là Facebook chịu cắn tiền( Facebook reach đủ) hay không là thể loại remarketing cho những sản phẩm đặc thù và đã có tệp khách hàng xịn: thông thường sẽ là tệp khách hàng “ đã tham dự event nào đó”, hoặc đã truy cập vào đường link gần tiến tới đến bước mua hàng, hoặc remarketing.

Những tệp này bạn cứ để tiền nhiều hơn bình thường, và đặt frequency dưới 3/ngày( tuỳ bạn), để người dùng đỡ cảm thấy phiền.

Thay vì quan tâm đến việc facebook cắn tiền thì nên để ý xem cost có giảm so với quảng cáo trước( cùng mục tiêu) hay không.

Quảng cáo trong ngành khách sạn có đặc thù ra sao?


Như đã nói ban đầu, thì Tường cảm giác đặc thù trong kỹ thuật chạy quảng cáo facebook nó không quá đặc thù về ngành, mà trong ngành khách sạn thì hệ thống khách sạn hay việc đẩy mạnh Sales trong các phân khúc khách nhau cũng sẽ khiến cho kỹ thuật chạy khác nhau.

Bạn xây dựng mindset tốt thì đi đâu cũng có thể áp dụng nhưng chắc chắn là cần một thời gian để làm quen, không phải lo lắng nhiều.

Vd: Khách sạn mới mở trong thường sử dụng Facebook để tăng nhận diện thương hiệu trong thời gian đầu, thường đánh theo dạng phủ rộng, mong muốn nhiều người biết tới.


Khách sạn mới mở thuộc tập đoàn nó cũng khác kiểu của khách sạn mới mở không thuộc tập đoàn.

Ks có website book phòng riêng thì kiểu chạy cũng khác với ks đẩy mạnh book phòng trên các trang OTAs.

Abc nhiều kiểu lắm

Tuy nhiên Tường có thể tư vấn cho bạn Facebook có thể không quá đặc thù nhưng tổng thể Digital Marketing trong ngành khách sạn thì có đặc thù nhé.

Một số ví dụ được kể đến như ngành khách sạn có chạy quảng cáo So sánh giá – Metasearch, và cũng cần phải biết cách chạy quảng cáo tăng hiển thị trên một số platform OTAs như Travel ads của Expedia, Booking.com, Tripadvisor.

Digital Marketer trong ngành Khách sạn cần phải kết hợp với rất nhiều phòng ban khác nhau vì thông thường Facebook chỉ sử dụng làm kênh tư vấn, và khách có thể đặt phòng trên en nờ kênh nên bạn cần phải tracking rất kỹ càng để biết được hiệu quả quảng cáo, tránh trường hợp sales, revenue làm một đằng mà team digital làm một nẻo.Rồi! Viết là để mọi người chất vấn nên cực kì mong mọi người hỏi để chúng ta cùng nhau đi lên nhé.Và Tường vẫn khuyên các bạn có thời gian thì nên tham khảo thêm khoá học Facebook Blueprint Tường để trong Unit Facebook của Group nha.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *