Các khái niệm chuyên ngành trong bài:

Local Business Listing: Thứ hạng/ Danh sách doanh nghiệp tại địa phương

Search Engine Optimization– SEO: Tối ưu công cụ tìm kiếm.

User Generated Content: Nội dung tạo bởi người dùng.( Xin lỗi các bạn nếu dịch hơi chuối và dưới đây sẽ viết tắt nhiều)

Về cơ bản, Local Business Listing là một thể loại của SEO.

Mà thể loại SEO này là các cụm từ khóa có gắn các từ khóa mang tính địa điểm:

  • Cửa hàng sửa xe gần đây nhất
  • Quán ăn chay ngon nhất ở Đà Nẵng

abc…Đọc đến đây chắc sẽ có nhiều ý kiến trái chiều, và bảo, ê bà này xàm vừa thôi, Local Business Listing có nghìn tỉ các tính năng liên quan, thậm chí còn chạy ads được nữa.Nhưng mà mọi người nhớ giúp Tường đó là các “tính năng”, chứ không phải là “bản chất” nghe. Và bài này chỉ nói về bản chất thôi.Vì nếu hiểu sai thì bạn sẽ xây dựng chiến lược cho kênh sai ngay từ vòng gửi xe, hoặc là chạy theo các trend vớ vẩn, đốt tiền linh tinh.Mà Tường thì rất tiếc tiền làm Marketing linh tinh, các bạn biết không :3.

Các kênh LBL chủ yếu:

Tùy vào sản phẩm thì bạn chọn kênh LBL phù hơp.Kênh lớn nhất ( Tường nghĩ) hiện tại là Google Maps.Du lịch: TripadviorĂn uống, nhà hàng: Foody, Yelp, Happy Cow( cho người ăn chay)Đám cưới, sự kiện: Marry.vnAgency:sorlist.comabc xyzTùy vào ngành hàng mà bạn dùng, hoặc thậm chí tùy vào địa phương đó nữa.

Vậy đâu là sự khác biệt lớn nhất của Local Business Listing và SEO thông thường.

Nhắc đến Local Business Listing thì bạn phải nhớ yếu tố quan trọng nhất đó chính là UCG- User Generated Content. Nhớ nhé nhớ nhé!

UCG..

UCG …

UCG bao gồm những gì?

  • Rating
  • Review
  • Checkin
  • Photo- Hình ảnh

UCG của Local Business Listing là ai?

Chính là khách hàng của bạn, là người thực sự trải nghiệm sản phẩm của bạn và sẵn sàng đóng góp ý kiến của họ và chia sẻ ý kiến của họ với người khác.Cho nên

Ai không nên sử dụng Local Business Listing?

Là những người làm doanh nghiệp và không bao giờ quan tâm đến trải nghiệm người dùng.Là những người làm ăn chộp giựt bán xả hàng.

Còn nếu bạn tự tin về sản phẩm của mình?

Tường sẽ vote hai tay để khuyên bạn nên bắt đầu một kênh Local Business Listing. 👏👏Tường xin nhắc lại, đây là một kênh tốn ít chi phí nhất, tốn ít thời gian chăm sóc nhất, và ảnh hưởng sâu sắc lớn đến ý định mua của người dùng.Thậm chí, như các mẹ các chị bán hàng chẳng hạn, họ chỉ cần làm một sản phẩm tốt thôi, họ còn không biết mình lên top Google vì nhiều người khen ớ chứ 😀😀.

Giải quyết trường hợp bị bỏ bom Google Fake Review.

Mình có đi học khoá Digital 4.0 của Google tổ chức ở Đà Nẵng về chủ đề này đợt đầu năm 2019, và giáo viên của Google đã chính thức báo rằng, kể cả review đó là giả mạo thì Google cũng khó mà gỡ cho bạn, thầy chỉ dạy cho bạn cách trả lời reivew xấu mà thôi. Ok đọc đến đây là tự hiểu nhé 😁Chấm chấm chấmNhưng bản thân mình đã giải quyết một vụ bỏ bom thành công nên mình cảm thấy khá là tin tưởng về đội ngũ của Google My Business, chỉ là do chắc đội ngũ vẫn còn phát triển nên Google không dám đưa ra các thông tin chính thức mà thôi.Mặc dù không kinh dị như vụ Aroma( mà ai cũng biết là gì đấy), nhưng mình thấy đây là trường hợp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng gặp phải.

NHẬN DIỆN VẤN ĐỀ CỦA FAKE RATING/REVIEW

Một sáng thứ high đẹp trời như mọi ngày, mình mở mail ra và thấy…..16 cái review 4 sao và không để lại cái comment nào.Mình tin rằng cái đứa nào đó thả bom rất tinh vi vì nó tin rằng thay vì thả một đống 1 sao thì thả 16 cái 4 sao thì Google sẽ không xoá cho mình, kiểu: 4 sao mà, đòi gì nữa 😐. Với cả thường thì Marketer như chúng ta cũng sẽ để tâm nhiều đến 1,2,3 sau chứ 4 sao thì không để tâm làm gì cho mệt.Nhưng mà bạn phải biết rằng, kết quả top và hiển thị của Google Maps nó tính đến từng chấm phẩy của review, nghĩa là bạn 4.8 mà nó 4.7 thì bạn sẽ được list trên nó và ngược lại. Cho nên thả 1 loạt 4 sao sẽ rất dễ dàng khiến bạn và nó bị đảo lộn tình thế.

LIÊN HỆ NGAY VỚI TEAM GOOGLE SUPPORT

Thì ngay trong ngày hôm đó, mình đã gọi điện cho Google và thông báo tình hình, bảo rằng:

  • Đó là một loạt những rating giả mạo, dù 4 sao nhưng tớ không cần :3, maps nhà tớ chỉ toàn 5 sao nhé.👏
GỬI MAIL BÁO CÁO TÌNH HÌNH CHO GOOGLE SUPPORT

Sau đó Google team bảo mình gửi mail, cung cấp tất cả những thông tin liên quan bao gồm: tổng các rating mình muốn xoá và minh tin là giả mạo, chứng minh những email đó và tên hiển thị đó không có một ai đã sử dụng sản phẩm của mình hết.abc. Thế là Google Support sau khi nhận mail đã cho bay màu 16 cái review vớ vẩn đấy.Đương nhiên là doanh nghiệp của mình có đầy đủ thông tin kinh doanh, đã sống đời đời trên Google Maps, thường xuyên trả lời email của khác, chăm chỉ như cô ong miệt mài và nhiệt tình update Google My Business nên các anh mới thương như vậy cũng nên. Okie đây là một case nhỏ mà mình muốn chia sẻ để bạn có thể lục lại cái Google My Business của bạn và bắt đầu tìm các tình trạng mà Maps nhà bạn đang gặp phải. Tường chỉ làm như 1 client chứ không phải Agency nên không gặp quá nhiều vấn đề để giải quyết và chia sẻ cho mọi người.

Tìm ra và hiểu đó là vấn đề cũng cả là một vấn đề, phải không mọi người? 🙂

MỘT VÀI LƯU Ý NHỎ:
  • Trước khi bạn bị hiểu lầm về việc lí do Google đưa bạn lên top là rating cao, thì mình xin nhắc lại rating là một yếu tố quan trọng nhưng không phải là tất cả, mình sẽ viết rõ trong bài tổng hợp sau).
  • Bạn phải liên tục theo dõi phản hồi của khách hàng để biết đâu là review giả mạo( fake review), bạn (có thể) xoá review giả maọ(fake review) chứ không thể xoá review tệ(bad review) nhé.
  • Sau khi chia sẻ thì một số bạn thích chất chơi có thể bỏ bom các map Tường đang quản trị một lần nữa nên lỡ có bỏ bom lại và Tường bó tay thì các trường hợp đó hết tính nhé, Tường đang trong trạng thái nghỉ hưu rồi😅

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *